Bạn cần biết

Trang chủ > Bạn cần biết

5 Phương pháp định giá đất nông nghiệp chi tiết nhất

calendar15 tháng 1, 2022

Bài viết dưới đây, Đất Vàng Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết 5 phương pháp định giá đất nông nghiệp giúp các nhà đầu tư luôn có bước đi sáng suốt trong các dự án của mình.

news

Giá đất nông nghiệp hiện nay tăng hay giảm

Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến cho nền kinh tế nước ta gặp nhiều biến động trong năm 2021 nhưng cũng không làm giảm được nhu cầu tìm mua cũng như sức hút của bất động sản.

 Với năm 2022, ở nhiều địa phương, trong đó có Đồng Nai và TP.HCM sẽ giữ nguyên bảng giá đất của 2021. Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 tại Đồng Nai sẽ được áp dụng bằng năm 2021. Như vậy, đây là hai năm liên tiếp bảng giá đất giữ nguyên hệ số 1…

Vào ngày 24/12, UBND tỉnh Đồng Nai vừa quyết định về việc quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn.

Sau khi điều chỉnh quyết định từ 1/1/2022, giá đất nông nghiệp và nông nghiệp được tính bằng cách nhân bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 với hệ số giá đất. Vì vậy bảng giá đất Đồng Nai trong năm 2022 sẽ được giữ nguyên. Từng khu vực ứng theo tuyến đường, vị trí sẽ sẽ có mức giá riêng ổn định.  

Tình hình giá đất hiện nay có biến động đáng kể


Đối với Ninh Thuận, thị trường mua bán đất hiện nay đang nhộn nhịp trở lại sau khi các dự án đô thị được công bố. Trong đó, giá đất nông nghiệp ở các huyện, thành phố cũng đã tăng mạnh gấp 3-4 lần so với những năm trước. Với một khu vực đất nông nghiệp rộng 1440 mét vuông (25x53) nằm cách đường Phan Đăng Lưu hơn 100 mét (đoạn qua phường Đô Vinh – TP. Phan Rang-Tháp Chàm) được rao bán với giá 1,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số khu vực đất nông nghiệp thuộc các địa phương ven biển như thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam) hay các khu vực thuộc huyện miền núi huyện Ninh Sơn, như thị trấn Tân Sơn cũng đang sốt giá kỷ lục, với giá rao bán từ 350 triệu đến 550 triệu đồng/sào (1.000 mét vuông).

Phương pháp định giá đất nông nghiệp

Theo Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất được ban hành bởi Chính phủ, có 5 phương pháp định giá đất là: Phương pháp so sánh trực tiếp; Phương pháp chiết trừ; Phương pháp thu nhập; Phương pháp thặng dư và Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất.

Phương pháp định giá đất cập nhật mới nhất 2022

5 phương pháp định giá đất cụ thể như sau:

  • Phương pháp so sánh trực tiếp là phương pháp mà chúng ta dùng để định giá đất thông qua việc phân tích mức giá của các thửa đất trống về mục đích sử dụng đất, vị trí, khả năng sinh lợi, điều kiện kết cấu hạ tầng, diện tích, hình thể, tính pháp lý về quyền sử dụng đất (sau đây được gọi là thửa đất so sánh) đã chuyển nhượng trên thị trường, trúng đấu giá quyền sử dụng đất để so sánh, xác định giá của thửa đất cần định giá.
  • Phương pháp chiết trừ là phương pháp định giá đất đối với thửa đất có tài sản gắn liền với đất bằng cách loại trừ phần giá trị tài sản gắn liền với đất ra khỏi tổng giá trị bất động sản (bao gồm giá trị đất và giá trị tài sản gắn liền với đất).
  • Phương pháp thu nhập là phương pháp định giá đất tính bằng thương số giữa mức thu nhập ròng thu được bình quân một năm trên một đơn vị diện tích đất so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm bình quân một năm tính đến thời điểm định giá đất của loại tiền gửi VNĐ kỳ hạn 12 tháng tại NHTM nhà nước có mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất trên địa bàn cấp tỉnh.
  • Phương pháp thặng dư là phương pháp định giá đất đối với thửa đất có tiềm năng phát triển theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất để sử dụng cao nhất và tốt nhất bằng cách loại trừ tổng chi phí ước tính ra khỏi tổng doanh thu phát triển giả định của bất động sản.
  • Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất là phương pháp định giá đất bằng cách sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất nhân (x) với giá đất trong bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.

Tổng kết

Trải qua một năm 2021 đầy biến động về kinh tế chung và thị trường bất động sản có nơi giảm nhẹ, có nơi tăng vọt, có nơi giữ nguyên bảng giá so với năm qua thì việc bỏ vốn ôm trọn dự án vào giai đoạn này sẽ rất là khó đoán cho các nhà đầu tư.

Đất vàng Việt Nam

Nền tảng tra cứu dữ liệu liên thông Quy hoạch - Dự án - Giá đất
Big Data chính xác, phong phú, minh bạch cho nhà đầu tư và mọi đối tượng khách hàng
Hotline: 0961.85.0990     
Email: info@datvangvietnam.net