Tin tức thị trường

arrowarrow

Rục rịch rao bán 'cắt lỗ' căn hộ chung cư mini ở Hà Nội

Rục rịch rao bán 'cắt lỗ' căn hộ chung cư mini ở Hà Nội

calendar18 tháng 9, 2023

Ngay sau vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), nhiều căn hộ ở chung cư mini khác đang được rao bán “cắt lỗ”.

news

Theo khảo sát của VTC News, trên nhiều sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, ngày càng nhiều thông báo rao bán "cắt lỗ" căn hộ chung cư mini ở Hà Nội.

Đơn cử, với một công trình trên phố Bùi Xương Trạch (quận Thanh Xuân), giá căn hộ 32 - 50m2 được chủ nhà rao bán chỉ khoảng 13 triệu đồng/m2. 

Một người khác sở hữu căn hộ mini diện tích 30m2 nằm trong con ngõ trên đường Xã Đàn (quận Đống Đa) cũng quyết định “cắt lỗ” với giá 680 triệu đồng, tức là khoảng 22,6 triệu đồng/m2; kèm theo đó là có nội thất cơ bản như bếp, tủ lạnh, điều hòa...Người này mua căn hộ vào khoảng một năm trước với giá 730 triệu đồng, chưa có nội thất. 

Nhiều chủ đầu tư sau khi bỏ hàng chục tỷ đồng cho các toà chung cư mini đang rao bán cắt lỗ vì việc cho thuê không hiệu quả. Đặc biệt, sau sự cố cháy nổ ở phố Khương Hạ vừa qua, việc kinh doanh được dự báo chắc chắn sẽ càng ngày càng khó hơn.

Không chỉ rao bán căn hộ mà trên nhiều trang bất động sản, không khó để bắt gặp các quảng cáo bán chung cư mini. Các tòa nhà này có diện tích bình quân 50-100 m2/sàn, cao từ 5-8 tầng, giá từ 6-10 tỷ đồng.

Một khu chung cư mini rao bán "cắt lỗ"
Một khu chung cư mini rao bán "cắt lỗ"

Nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá, sau vụ hỏa hoạn tại tòa chung cư mini 9 tầng tại Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người tử nạn, phân khúc này có thể sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự vào cuộc mạnh tay của cơ quan chức năng trong việc siết lại điều kiện hoạt động.

Nhận định về xu hướng này, ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ (EZ Property) nói, ngoài vấn đề về pháp lý, vay vốn, chất lượng căn hộ tại chung cư mini cũng không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy. Đây sẽ là những rào cản khiến nhiều người cân nhắc khi mua chung cư mini vào thời gian tới. 

“Sau vụ cháy ở Khương Hạ, thị trường chung cư mini sẽ bị siết hơn, vì vậy, chủ đầu tư xây dựng cũng phải đầu tư nhiều tiền hơn mới có thể cho thuê. Còn người mua, họ cũng sẽ dè chừng hơn khi lựa chọn loại hình này”, ông Toản dự báo.

Theo ông, trong thời gian tới, nguồn cung căn hộ mini chắc chắn sẽ không có sản phẩm mới do giá đất tăng cao, trong khi việc cấp phép xây dựng yêu cầu sự chuẩn chỉ. Các cơ quan chức năng chắc chắn cũng sẽ giám sát chặt với loại hình này, nên đây không còn là phân khúc hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Cũng bàn luận về vấn đề này, chuyên gia bất động sản Nguyễn Trung Tuấn cho rằng, việc mua - bán chung cư mini ở thời điểm này tương đối “nhạy cảm”. Người bán có vẻ nhiều, nhưng chưa chắc đã có người mua, cho dù là bán "cắt lỗ".

“Rất nhiều người đang tỏ ra hoài nghi chất lượng của các chung cư mini hiện nay, nên họ thà ở nhà thuê còn hơn mua chung cư mini cắt lỗ. Vì vậy, hiện nay dòng sản phẩm này rất khó bán”, ông Tuấn nói.

Cũng theo các chuyên gia, các tòa chung cư mini xây sai phép, vi phạm trật tự xây dựng (vượt tầng, thiếu an toàn cháy nổ...) thời gian tới có thể sẽ bị cấm hoặc buộc phải cải tạo lại, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của nhà đầu tư. Thậm chí, ở trường hợp xấu nhất, chung cư mini có thể trải qua thời kỳ “đóng băng” như loại hình karaoke sau hàng loạt vụ cháy thảm khốc.

Vì vậy, trong ngắn và trung hạn, phân khúc này sẽ tiếp tục gặp thêm nhiều khó khăn, áp lực, đòi hỏi các nhà đầu tư cân nhắc, tính toán kỹ trước khi xuống tiền.

Trong khi đó, anh Lê Văn Tài, một người chuyên môi giới chung cư mini ở Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, anh nhận được rất nhiều sản phẩm là các toà chung cư mini rao bán.

Nguyên nhân là bên cạnh những nhà đầu tư đang làm ăn tốt thì những người dùng đòn bẩy tài chính đang khá chật vật. Đơn cử, công ty anh Tài vừa nhận một sản phẩm mới được chủ gửi bán là chung cư mini 7 tầng trên khu đất 75m2 ở Nguyễn Khoái (quận Hai Bà Trưng), giá hơn 11 tỷ đồng.

Do phải vay ngân hàng gần 5 tỷ đồng với lãi suất thả nổi lên tới 13 - 14%/năm, chủ nhà chấp nhận giảm 500 triệu đồng cho khách mua trong tháng 9. 

Anh Tài cho hay, khu chung cư mini này gồm 14 căn hộ. Ban đầu, chủ đầu tư định xây để cho thuê. Từ đầu năm đến nay, việc cho thuê không mấy thuận lợi, chỉ có 50% số phòng được lấp đầy, còn lại là phòng trống, không có người ở.

“Người thuê ít trong khi chi phí vận hành, lãi vay quá lớn, chủ nhà đành chấp nhận rao bán để thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng”, anh Tài cho hay.

Theo anh Tài, thị trường chung cư mini cũng chịu tác động không nhỏ từ khó khăn chung của thị trường bất động sản, “sức khỏe” nền kinh tế và tình trạng thu nhập giảm sút, khiến tỷ suất lợi nhuận cho thuê, thuê mua không đạt kỳ vọng.

Nguồn: VTC New