Quy trình đầu tư dự án

arrowarrow

Quy trình bán đấu giá tài sản thi hành án

Quy trình bán đấu giá tài sản thi hành án

calendar5 tháng 9, 2022

Pháp luật luôn có sự thay đổi và cập nhật thường xuyên về các điều luật tại những thời điểm khác nhau. Vậy bạn đã nắm được quy định về bán đấu giá tài sản thi hành án dân sự mới nhất năm 2023 chưa? Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé cùng Đất Vàng Việt Nam nhé!

news

Khái quát về kê biên tài sản và tài sản được kê biên

Khái niệm kê biên tài sản: Kê biên tài sản là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với tài sản để bảo đảm tài sản đó bị tịch thu hoặc để bảo đảm nghĩa vụ thi hành án để thu giữ tài sản. trách nhiệm đối với bị hại.

Khái quát về kê biên tài sản và tài sản được kê biên
Khái quát về kê biên tài sản và tài sản được kê biên

Xem thêm: Quy trình Công chứng hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá

Cả hai quy trình hình sự và dân sự đều có thể ra lệnh chiếm hữu tài sản. Kê biên tài sản được hiểu cụ thể trong tố tụng dân sự là một trong những biện pháp khẩn cấp tạm thời mà pháp luật áp dụng nhằm ngăn chặn hành vi trái pháp luật đối với tài sản trong quá trình giải quyết tranh chấp dân sự hoặc để bảo đảm không có hành vi tẩu tán tài sản của con nợ, giữ tài sản, thực hiện nghĩa vụ theo bản án.

Tài sản thuộc sở hữu của các bên tham gia và các cá nhân có lợi ích và nghĩa vụ liên quan được gọi là "tài sản cạn kiệt". Các tài sản bị hạn chế bao gồm tiền, đồ đạc và bất động sản.

Tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu hoặc của bên thứ ba, cũng như tài sản đã được cầm cố, thế chấp đều có thể được coi là tài sản hạn chế. …

Đối với các hình thức kê biên khác nhau

+ Đối với tài sản là bất động sản: Theo quy định tại Điều 88 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, Chấp hành viên phải thông báo cho đại diện chính quyền cấp xã, tổ dân phố nơi tổ chức đó có trụ sở trước khi kê biên tài sản là bất động sản ít nhất ba ngày làm việc. các tổ chức thực thi, các bên tham gia và những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đến thời gian, địa điểm và tài sản bị hạn chế Thông báo trước ba ngày nói trên là không đủ, đặc biệt trong các tình huống cần ngăn chặn các bên liên quan phân tán, phá hủy tài sản hoặc tránh việc phải thi hành án.

Đối với các hình thức kê biên khác nhau
Đối với các hình thức kê biên khác nhau

Xem thêm: Quy trình mua nhà phát mại tại ngân hàng

+ Chấp nhận việc kê biên vật dụng, nhà cửa, công trình kiến ​​trúc khi không có mặt chủ sở hữu hoặc người phải thi hành án. Các nội dung này phải được mở khóa, giải nén hoặc giải phóng theo cách khác. Người phải thi hành án đang sử dụng, quản lý vật dụng thì được Thừa phát lại yêu cầu mở khóa, đóng gói để khống chế tài sản. Nếu có ý kiến ​​phản đối việc bẻ khóa, bẻ khóa, người thi hành công vụ có thể lựa chọn thuê thợ khóa hoặc tự mình bẻ khóa, mở khóa đối tượng, tuy nhiên, trong tình huống này, cần có sự hỗ trợ. nhân chứng. Người phải thi hành án phải bồi thường thiệt hại do bẻ khóa, phá khóa, mở khóa.

+ Đối với tài sản đang cầm cố, thế chấp, chấp hành viên có quyền kê biên khi xử lý tài sản thế chấp, cầm cố của người phải thi hành án trong trường hợp sau khi xem xét, người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc chỉ có đủ tài sản để xử lý. yêu cầu của phán đoán. Tuy nhiên, trong trường hợp này, phải chứng minh được giá trị tài sản cầm cố, thế chấp vượt quá nghĩa vụ được bảo đảm cộng với các chi phí liên quan đến việc thi hành án (ví dụ người phải thi hành án không có tài sản để thi hành). Chấp hành viên có thẩm quyền xử lý khu đất thế chấp này nếu giá trị tài sản vượt quá khoản vay thế chấp.

Đối với tài sản đang cầm cố, thế chấp
Đối với tài sản đang cầm cố, thế chấp

Xem thêm: Quy trình mua lại đất trúng đấu giá

Các lưu ý quan trọng

Chấp hành viên phải báo ngay cho bên nhận cầm cố, thế chấp nếu tài sản đang cầm cố, thế chấp bị tiêu hủy (ví dụ tài sản đang cầm cố là đất đang thế chấp tại ngân hàng thì nhận thế chấp). Khi bán tài sản, thành viên phải thông báo cho ngân hàng. Bên nhận thế chấp hoặc bên nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán khi xử lý các tài sản bị hạn chế vì họ đã hoàn thành thỏa thuận trước khi kê biên.

+ Đối với tài sản của người phải thi hành án do người thứ ba nắm giữ thì người thứ ba có thể có được tài sản đó thông qua việc vay, thuê, trở thành đối tượng của lệnh, quyết định khác của Tòa án, v.v ... sau khi được xác lập. Nếu người thứ ba đang chiếm hữu tài sản thì phải ra quyết định kê biên tài sản để thi hành án.

Nếu người thứ ba đang có tài sản trong thời gian kê biên tài sản mà không chịu giao nộp thì Chấp hành viên buộc họ phải giao nộp để thi hành án. Bên thứ ba tiếp tục cho thuê tài sản theo hợp đồng đã thoả thuận, nhất là khi thời hạn hợp đồng chưa kết thúc.

Quy định về bán đấu giá tài sản thi hành án dân sự

Sau khi Tòa án đã ra bản án, quyết định về hành vi của người phải thi hành án đối với người được thi hành án, nếu các bên không thống nhất được vấn đề. việc thi hành án, cơ quan thi hành án bán đấu giá tài sản hạn chế thi hành án.

Quy định về bán đấu giá tài sản thi hành án dân sự
Quy định về bán đấu giá tài sản thi hành án dân sự

Xem thêm: Quy trình định giá nhà đất bạn nên biết

Văn bản hợp nhất 12 / VBHN-VPQH năm 2014 pháp điển hóa Luật Thi hành án dân sự do Văn phòng Quốc hội ban hành có Điều 101 quy định việc bán tài sản hạn chế thi hành án. Do đó, có hai cách mà tài sản bị hạn chế được bán: đấu giá và tư nhân.

Trên đây là những thông tin mới nhất về quy trình bán đấu giá tài sản thi hành án năm 2023.Truy cập website để cập nhật thông tin mới nhất về quy hoạch chung và tin tức nóng hổi từ thị trường bất động sản toàn quốc.

Đất vàng Việt Nam
Nền tảng tra cứu dữ liệu liên thông Quy hoạch - Dự án - Giá đất
Big Data chính xác, phong phú, minh bạch cho nhà đầu tư và mọi đối tượng khách hàng
Hotline: 0961.85.0990     
Email: info@datvangvietnam.net