Tin tức thị trường

arrowarrow

Giá nhà ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh văn liên tục tăng dù giao dịch chững lại

Giá nhà ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh văn liên tục tăng dù giao dịch chững lại

calendar11 tháng 9, 2023

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, giá nhà ở của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn ở ngưỡng cao dù thị trường ảm đạm.

news

Công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II//2023, Bộ Xây dựng chỉ rõ, giá giao dịch đối với căn hộ chung cư mới ở một số thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được đánh giá là có những khu vực tăng cao dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “chững” lại.

Giao dịch chững lại nhưng giá nhà ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn tăng cao
Giao dịch chững lại nhưng giá nhà ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn tăng cao

Trong khi đó, giá giao dịch thứ cấp căn hộ chung cư tại một số địa phương khác lại có xu hướng giảm từ 2 - 6% so với cùng kỳ năm trước. Thậm chí, một số địa phương ghi nhận mức giảm nhiều như: Đà Nẵng giảm 5,8%, Đồng Nai 3,5%, Hải Phòng 3,1%.

Nhìn chung toàn thị trường, phân khúc căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như có không biến động và không có dự án mới. Giá sơ cấp trung bình của thị trường căn hộ chung cư đạt khoảng 47,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).

Tại Hà Nội, mặc dù giá căn hộ chung cư được cho là đang ở mức cao, tuy nhiên, theo khảo sát thì trong quý II giá vẫn tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước.

Mức giá tăng cao nhất là ở các dự án thuộc quận Tây Hồ và khu vực xung quanh, số lượng dự án chung cư mới mở bán ở khu vực này rất hiếm và đều có mức giá khoảng 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng/m2.

Cùng đó, các dự án căn hộ trên đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Huyên, Võ Chí Công, Lạc Long Quân… đều tăng giá mạnh so với giá gốc và tăng khoảng 1% đến 3% so với quý trước.

Tuy nhiên, vẫn có sự biến động giảm giá ở phân khúc trung cấp tại một số khu vực có dự án đã đi vào sử dụng nhiều năm như dự án CT4 Vimeco II (Cầu Giấy) giảm khoảng 1,4%, Imperial Plaza (Thanh Xuân) giảm khoảng 1,9%...

Tại TP Hồ Chí Minh, các dự án căn hộ đang phát triển, có đầy đủ pháp lý gần như độc quyền để chào hàng khi thị trường không có nhiều nguồn cung mới trong quý. Đây là lý do dù khó khăn, thị trường ảm đạm nhưng giá căn hộ vẫn tăng khoảng 2% đến 3% so với quý trước tại một số dự án.

Các dự án căn hộ tại TP Hồ Chí Minh đang phát triển, có đầy đủ pháp lý gần như độc quyền để chào hàng
Các dự án căn hộ tại TP Hồ Chí Minh đang phát triển, có đầy đủ pháp lý gần như độc quyền để chào hàng

Nhưng theo khảo sát, giá bán trung bình trong quý vừa qua cũng có xu hướng giảm tại một số dự án do các dự án mới có giá cạnh tranh và chủ đầu tư đưa ra nhiều chiết khấu cho khách hàng.

Một số khu vực trong quý vừa qua có mức giá giao dịch giảm nhiều, đặc biệt là các huyện ven đô và khu vực ngoại thành như: quận Hà Đông, huyện Mê Linh, Hoài Đức của Hà Nội; quận 12, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè (Tp. Hồ Chí Minh); quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng); thành phố Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Theo: Tiền phong

Tin liên quan: Thanh khoản tăng trở lại nhưng thị trường địa ốc còn rất nhiều khó khăn