Bạn cần biết

arrowarrow

Bản đồ quy hoạch huyện An Dương, Hải Phòng mới nhất 2023

Bản đồ quy hoạch huyện An Dương, Hải Phòng mới nhất 2023

calendar19 tháng 9, 2023

Bản đồ quy hoạch huyện An Dương cung cấp các thông tin quy hoạch của huyện. Trong bài viết này, Đất Vàng Việt Nam sẽ chia sẻ tới mọi người thông tin về các hạng mục quy hoạch huyện An Dương.

news

Tổng quan về huyện An Dương

Huyện An Dương là một huyện thuộc thành phố Hải Phòng, có diện tích 98,32 km2 và dân số năm 2019 là 195,717 người. Huyện có vị trí địa lý thuận lợi cho giao thông, công nghiệp và du lịch, giáp với các quận Hồng Bàng, Lê Chân, Kiến An và các huyện An Lão, Thủy Nguyên của Hải Phòng, cũng như các huyện Kim Thành và thị xã Kinh Môn của tỉnh Hải Dương.

Vị trí địa lý

Huyện An Dương là một huyện thuộc thành phố Hải Phòng, nằm ở phía Tây của thành phố. Với vị trí địa lý thuận lợi, An Dương đang được quy hoạch trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật của thành phố. Huyện có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp quận Hồng Bàng và quận Lê Chân

  • Phía tây giáp huyện An Lão và huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương

  • Phía nam và đông nam giáp quận Kiến An

  • Phía bắc giáp huyện Thủy Nguyên và thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Đơn vị hành chính

Huyện An Dương hiện có 16 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn An Dương (huyện lỵ) và 15 xã: An Đồng, An Hòa, An Hồng, An Hưng, Bắc Sơn, Đại Bản, Đặng Cương, Đồng Thái, Hồng Phong, Hồng Thái, Lê Lợi, Lê Thiện, Nam Sơn, Quốc Tuấn, Tân Tiến.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch Quận Hồng Bàng mới nhất 2023

Bản đồ hành chính huyện An Dương
Bản đồ hành chính huyện An Dương

Hạ tầng giao thông

Theo bản đồ quy hoạch huyện An Dương, có hạ tầng giao thông bao gồm:

- Đường bộ: Quốc lộ 5A và quốc lộ 10 đóng vai trò quan trọng, đồng thời quốc lộ 17B (đường 208) và tuyến đường Nguyễn Trường Tộ cũng đóng góp vào việc kết nối huyện này với các vùng khác. Ngoài ra, tỉnh lộ 351 cũng là một phần quan trọng của mạng lưới đường bộ.

- Đường sắt: cũng phát triển trong huyện, với tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng đi qua, và hai nhà ga tại Dụ Nghĩa và Vật Cách phục vụ người dân và du khách.

- Đường sông: cũng đóng góp vào giao thông của huyện, với nhiều con sông lớn như sông Kinh Môn, sông Cấm, sông Hàn Nhuận và sông Lạch Tray, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và người dân trên địa bàn.

Lịch sử hình thành

Vào năm 1469, trong triều đại Quang Thuận thứ 10, huyện An Dương được lập ra từ việc tách ra khỏi huyện Cổ Phí. Lúc đó, huyện có tổng cộng 63 xã và phát triển mạnh mẽ về kinh tế.

Sau đó, vào ngày 11 tháng 9 năm 1887, thực dân Pháp thiết lập tỉnh Hải Phòng, bao gồm 3 huyện: Nghi Dương, An Lão và An Dương. Huyện An Dương bị thu hẹp lại chỉ còn diện tích 11.245 ha.

Tiếp đó, vào ngày 7 tháng 4 năm 1966, huyện Hải An và huyện An Dương được sáp nhập thành huyện An Hải với diện tích mở rộng lên 20,842 ha và dân số vượt qua con số 230.000 người.

Ngày 16 tháng 1 năm 1979, thị trấn Quán Toan được thành lập dựa trên việc điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và dân số của xã Nam Sơn. Vào ngày 14 tháng 2 năm 1987, thị trấn An Dương được thành lập, trở thành thị trấn huyện lỵ của huyện An Hải, bao gồm các xã Lê Lợi, Đồng Tâm, Đồng Thái và Nam Sơn.

Ngày 23 tháng 11 năm 1993, thị trấn Quán Toan và xã Hùng Vương được chuyển về quận Hồng Bàng và chia thành 2 phường. Cuối năm 1999, huyện An Hải có tổng cộng 23 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 22 xã và thị trấn An Dương.

Cuối cùng, vào ngày 20 tháng 12 năm 2002, huyện An Dương được tái lập trên cơ sở đổi tên và đón nhận các xã từ quận Hải An và quận Lê Chân. Huyện An Dương từ đó bao gồm thị trấn An Dương và 15 xã khác.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch quận Lê Chân mới nhất 2023

Huyện An Dương nhìn từ trên cao xuống
Huyện An Dương nhìn từ trên cao xuống

Bản đồ quy hoạch huyện An Dương

Bản đồ quy hoạch huyện An Dương được lập dựa trên Quyết định số 323/QĐ-TTg được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể:

Quy hoạch giao thông

Giao thông đối ngoại

Để đáp ứng nhu cầu thực tế, quy hoạch giao thông sẽ thực hiện điều chỉnh và nâng cấp các tuyến đường quốc lộ đi qua huyện An Dương. Các công việc bao gồm mở rộng và cải tiến như sau:

- Quốc lộ 5 sẽ được điều chỉnh và nâng cấp với tổng chiều dài 29,0 km. Các đoạn nằm ngoài đô thị sẽ được mở rộng với lộ giới là 63,5m, trong khi các đoạn chạy trong khu đô thị sẽ có lộ giới là 54,0m.

- Tuyến quốc lộ 10 sẽ được nâng cấp và cải tiến để đạt tiêu chuẩn đường cấp II đồng bằng. Tổng chiều dài của tuyến đường này là 52,5 km, với lộ giới trung bình khoảng 61,5 m.

Giao thông đô thị

Các tuyến đường đô thị bên trong huyện An Dương sẽ trải qua điều chỉnh với lộ giới rộng 34m. Riêng đối với các tuyến đường liên khu vực, lộ giới sẽ được mở rộng lên 76m. Còn đối với đường khu vực, lộ giới sẽ duy trì ở mức 24m hoặc mở rộng lên 34m.

Ngoài ra, các tuyến tỉnh lộ chạy qua địa bàn huyện An Dương sẽ trải qua quá trình cải tiến và nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch quận Kiến An mới nhất 2023

Bản đồ quy hoạch huyện An Dương - Quy hoạch giao thông
Bản đồ quy hoạch huyện An Dương - Quy hoạch giao thông

Quy hoạch cầu, đường bộ

Dưới sự quy hoạch và cải tiến hợp lý các tuyến đường và cầu đường bộ, huyện An Dương hi vọng sẽ nâng cao mạng lưới giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, kích thích sự phát triển kinh tế và tăng cường hoạt động giao thương trong địa phương.

- Xây dựng cầu vượt qua sông Cấm nối huyện An Dương với quận Kiến An.

- Xây dựng cầu vượt qua sông Kinh Môn nối huyện An Dương với thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

- Xây dựng đường sắt đô thị nối huyện An Dương với trung tâm thành phố Hải Phòng.

Quy hoạch sử dụng đất

Ngày 25/11/2022 UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định 3968/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện An Dương. Theo đó:

Tổng diện tích tự nhiên của huyện An Dương là 10.426,60 ha, bao gồm các loại đất như sau:

- Đất nông nghiệp: 3.411,46 ha

- Đất phi nông nghiệp: 7.002,37 ha

- Đất chưa sử dụng: 12,77 ha

Theo quy hoạch, có sự chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Cụ thể:

- Chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp: 1.650,12 ha

- Chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp: 6,34 ha

- Chuyển đổi diện tích đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở: 117,19 ha

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch huyện An Lão mới nhất 2023

Bản đồ kế hoạch sử dụng đất huyện An Dương
Bản đồ kế hoạch sử dụng đất huyện An Dương

Trên đây là thông tin về bản đồ quy hoạch huyện An Dương, hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tra cứu quy hoạch. Đừng quên theo dõi Đất Vàng Việt Nam để được cập nhật sớm nhất theo thông tin về quy hoạch, tin dự án, giá đất và thị trường bất động sản nhé!