Quy trình đầu tư dự án

Trang chủ > Quy trình đầu tư dự án

Quy trình kiểm tra độ sụt bê tông đúng tiêu chuẩn

calendar25 tháng 7, 2022

Độ sụt bê tông là gì? Cách kiểm tra độ sụt bê tông như thế nào để phù hợp với công trình? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về quy trình kiểm tra độ sụt bê tông đúng tiêu chuẩn.

news

Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông là độ cứng của hỗn hợp bê tông, tính lỏng và ẩm ướt. Nói cách khác, đo độ sụt bê tông là đo chiều cao của hỗn hợp bê tông sau khi đổ vào nón sụt giảm khác nhau với những mẫu khác.

Khái niệm độ sụt bê tông nhằm đánh giá khả năng dễ chảy của hỗn hợp bê tông dưới tác dụng của rung động hoặc trọng lượng bản thân. 

Độ sụt bê tông 

Xem thêm: Quy trình lựa chọn nhà đầu tư

Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Thực tế cho rằng hiện nay mọi người rất băn khoăn về độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý và mong được giải đáp. Đây là việc rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới độ an toàn của công trình xây dựng. Thế nên mình cần phải tiến hành kiểm tra giá trị này trước mỗi lần đổ. 

Mục đích của việc kiểm tra độ sụt bê tông là đo sự cân xứng của bê tông đối với mỗi công trình. Thông thường sau mỗi lần đo thông số này sẽ được các đơn vị cung cấp mẫu bê tông ghi rõ trên phiếu. 

Có rất nhiều yếu tố được tính đến khi thỏa mãn các yêu cầu cụ thể của cường độ bê tông, và để đảm bảo rằng một hỗn hợp đồng nhất xi măng được sử dụng. Giá trị này sẽ ảnh hưởng lớn đến các tác động trực tiếp đến quy trình bơm, đổ cũng giống như lắp bê tông tại vị trí đổ.

Kiểm tra độ sụt bê tông

Xem thêm: Quy trình chi tiết các bước thực hiện một Dự án đầu tư xây dựng

Các bước kiểm tra

Bước 1: Cố định nón sụt 

Đặt chảo trộn trên sàn nhà và tiến hành làm ẩm. Giữ vững hình nón tại chỗ bằng cách sử dụng hai chân để giữ. Tiếp đến chèn hỗn hợp vào một phần ba hình nón, mỗi lớp đầm 25 lần thật chặt, đảm bảo không để khuấy.

Bước 2: Đổ bê tông vào nón và đầm kỹ

Tiếp tục thêm bê tông để đánh dấu hai phần ba và lặp lại 25 lần nén. Đầm chặt vừa vào lớp trước bê tông và chèn hỗn hợp cho đầy nón sụt. Lặp lại hành động này 25 lần.

Tiêu chuẩn, cách kiểm tra chính xác độ sụt bê tông

Xem thêm: Các bước lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở

Trường hợp hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén thì thêm và đầm chặt giống như cần trước. Sử dụng que đầm thép trong một chuyển động quanh để gạt bỏ những bê tông thừa trên mặt chiều cao của chóp trên của hình nón sụt.

Sau đó, từ từ tháo bỏ nón sụt bằng cách sử dụng phương dọc nâng nó lên trong thời gian tầm 5 giây. Đặc biệt là không để khối bê tông di chuyển trong khi thực hiện.  

Bước 3: Tiến hành thí nghiệm đo độ sụt

Cuối cùng sẽ chờ bê tông sụt và đo sự sụt giảm theo chiều cao của hỗn hợp. Sau đó mang hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh các mẫu. Cuối cùng đặt que thép nén trên nón sụt giảm và đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời ban đầu sẽ được độ sụt bê tông tươi.

Cách chọn độ sụt chính xác

Cách chọn độ sụt bê tông sao cho phù hợp luôn là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn tìm hiểu. Ngoài những chuyên gia trong xây dựng thì những người chưa có chuyên môn về lĩnh vực này đều sẽ cần tìm kiếm được cho mình các thông số kết quả tương ứng.

Phương pháp

Mác bê tông theo quy chuẩn khác nhau tùy thuộc vào mỗi loại công trình. Dưới đây sẽ là hướng dẫn phương pháp để bạn mang lại hiệu quả về mặt kinh tế.

- Với nhà 3 tầng trở xuống: Sử dụng mac 200, với nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác 250.

- Với nhà từ 4 số tầng đến 6 tầng: Dùng M250, với nhịp giữa các dầm lớn thì dùng độ sụt mác 300.

- Nếu nhà từ 6 đến 10 tầng: Sử dụng độ sụt bê tông mac 300, với các cấu kiện vượt nhịp lớn nên trao đổi với kỹ sư kết cấu để đưa ra phương án thiết kế hợp lý.

Độ sụt sẽ khác nhau tuỳ vào từng hạng mục và biện pháp đổ bê tông, vị trí hạng mục, thời tiết,... Việc thay đổi độ sụt này sẽ đảm bảo có thể triển khai công việc được tốt nhất.

Lựa chọn độ sụt theo hạng mục thi công

Xem thêm: Nguyên tắc giải quyết các thủ tục hành chính

- Với các loại nhà dân dụng là 10 (với sai số ±2) tối đa 12(±2) khi lên cao khi dùng bơm để đổ bê tông.

- Với bê tông móng đổ trực tiếp không dùng bơm thì nên là 6 (với sai số cho phép ±2).

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn về quy trình kiểm tra độ sụt bê tông đúng tiêu chuẩn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình này.

Ngoài ra, tại chuyên mục Thông tin quy hoạch của Đất vàng cũng thường xuyên cập nhật những thông tin quy hoạch nhanh chóng, chính xác nhất. Truy cập website để cập nhật thông tin mới nhất về quy hoạch chung và tin tức nóng hổi từ thị trường bất động sản toàn quốc. Đất vàng Việt Nam
Nền tảng tra cứu dữ liệu liên thông Quy hoạch - Dự án - Giá đất
Big Data chính xác, phong phú, minh bạch cho nhà đầu tư và mọi đối tượng khách hàng
Hotline: 0961.85.0990     
Email: info@datvangvietnam.net  ​​